ĐỀN THỜ ĐỨC THÁNH TRẦN - LITTLE SAIGON  - WESTMINSTER - CALIFORNIA
TRẦN HƯNG ĐẠO FOUNDATION (ĐỀN THÁNH TRẦN LITTLE SAIGON)
9078 BOLSA AVENUE tức ĐẠI LỘ TRẦN HƯNG ĐẠO - WESTMINSTER - CA 92683
ĐIỆN THOẠI: (657) 296-7889 | EMAIL: denthanhtran2022@gmail.com| WEBSITE: https://denthanhtran.org và tranhungdaofoundation.org
MỞ CỬA HÀNG NGÀY TỪ 10 GIỜ SÁNG ĐẾN 4 GIỜ CHIỀU KỂ CẢ CUỐI TUẦN & NGÀY LỄ - CHÀO CỜ THỨ BẢY MỖI ĐẦU THÁNG LÚC 10AM

BÁ CÁO BẢN ĐỒ “TRƯỜNG CHINH CƯỚP CHIẾM” CỦA CHINA

15 Tháng Giêng 202310:55 SA(Xem: 3541)

BÁ CÁO BẢN ĐỒ
“TRƯỜNG CHINH CƯỚP CHIẾM”
CỦA CHINAKịp lúc thủ lĩnh các nước phương Tây liên kết lên kế hoạch chặn dứt mưu độc khống chế loài người của bọn chệt Tàu, người viết giới thiệu bản “Bá Cáo Bản Đồ “Trường Chinh Cướp Chiếm” của China”.

Bản đồ được trích dẫn là kết quả tim óc được thế giới công nhận, được triệu triệu người xem:

1- National Geographic Magazine “one of the most widely read magazines of all time” (tạp chí được đọc nhiều nhất thế giới mọi thời đại).

2- The Art of Asia, The Minneapolis Institute of Arts “the primary source of federal support for the national 123,000 librairies and 17,500 museums” (là nguồn hỗ trợ tài chánh của liên bang cho 123.000 thư viện và 17.500 bảo tàng quốc gia Hoa Kỳ)

3- Một bản đồ của Bách Khoa Toàn Thư Tiếng Việt (Wikipedia) với phần chú về cương vực các triều đại từ:

https://stackoverflow.co/ (là một trong những trang webs phổ biến nhất thế giới). Phần hỏi đáp của stckoverflow có: 

https://history.stackexchange.com/questions/55287/how-much-area-territory-did-chinese-dynasties-control


PHẦN 1 quý bạn đã đọc (post trên web này) với tựa: “one of the most widely read magazines of all time” NATIONAL GEOGRAPHIC MAGAZINE TẠP CHÍ RA MẮT TỪ 1888 ĐẾN NAY VẪN TỒN TẠI”. Nay qua PHẦN 2 với các bản đồ và ghi chú kết hợp:


COI BẢN ĐỒ PHÌNH TO CỦA NƯỚC TÀU

Tiếp tục “coi bản đồ” nước Tàu thời xa xưa, soi vào các triều đại tiêu biểu, có những sự kiện lịch sử lớn và có liên hệ đến tộc Việt.


CƯƠNG VỰC NƯỚC TÀU THỜI ĐẠI ĐỒ ĐÁ MỚI (3.000 – 1.500 BC)

CHINA CUOP 1

Sứ Việt mang tặng vua Nghiêu (2357 BC – 2257 BC) con “rùa thần" ngàn tuổi có khắc nhiều chữ ở mặt yếm (rùa). Đây có lẽ là thông điệp đầu tiên từ tộc Việt công bố cho toàn nhân loại, trong đó có vua Nghiêu biết: Bàn Cổ là tổ người (Việt) đã có mặt từ thời khai thiên lập địa. Vua Nghiêu giữ nuôi “rùa thần” trong cung.

Vua Vũ nhà Hạ (2298 BC – 2198 BC) gặp được “rùa thần” trên sông Lạc Thủy, trên lưng “rùa thần” có sách (gọi là thư hay “Lạc Thư”). Tích này gắn liền với Kinh Dịch.

Chữ trên yếm rùa thời vua Nghiêu, “Lạc Thư” trên lưng rùa sông Lạc Thủy – liên quan đến Kinh Dịch, đến nay (2023) vẫn còn chưa được giải mã rốt ráo.

Con “rùa thần” sứ Việt tặng vua Nghiêu (và được vua Nghiêu nuôi) có liên quan gì đến “rùa thần” hiện ra với vua Vũ?

Một câu hỏi khác: Tại sao rùa thần xuất hiện từ chính sứ Việt tặng vua Nghiêu, mang chữ viết truyền thông điệp ở bên ngoài mặt của yếm rùa (che bụng và ngực như chữ “yếm” của phụ nữ nước ta), trong khi rùa thần xuất hiện sông Lạc Thủy tặng vua Hạ Vũ sách “Lạc Thư” lại khắc trên mu (lưng, vòng cong phía trên)?

Đề tài liên quan đến Kinh Dịch, trong đó có Lạc Thư, lịch rùa, rùa thần từ mấy ngàn năm qua đầy trong sách nhưng vẫn chưa có thức giả nào giải trọn vẹn nội dung.

Chỉ biết người Việt xếp rùa vào hạng “tứ linh” (long, lân, quy, phụng) nên không dám ăn thịt. Nhờ vậy mới có rùa sống lâu ngàn năm chăng? Các đế vương xưa học cách trường thọ của rùa Việt? Người Tàu thì khác, thịt rùa là món “hảo xực”!

Đọc thêm:

VUA NGHIÊU VÀ  RÙA VIỆT: https://denthanhtran.org/p149a344/vua-nghieu-su-viet-rua-than-viet-truoc-tau-hon-4-000-nam-

 

CƯƠNG VỰC NƯỚC TÀU HIỆN NAY:


Gồm: 1- bàn đồ của The Minneapolis Institute of Arts và 1 bản đồ của Wikipedia tiếng Việt (chân thành cảm ơn Wikipedia):

CHINA CUOP 2

CHINA CUOP 3

 

Nhìn vào bản đồ có ghi tiếng Việt, tìm THIỂM TÂY (là đất ngày xưa nhà Chu thời Cổ Công Đản Phụ dựng nghiệp) rồi tìm bên tay phải sát ranh biển thấy GIANG TÔ: Đây vùng đất Thái Bá, Ngu Trọng đến cướp chiếm và lập nên nước Ngô (hay Câu Ngô). (1)

 
Nay ta nhìn vào bản đồ của tạp chí National Geographic (1991) để so sánh với bản đồ của The Art of Asia, The Minneapolis Institute of Arts: http://www.artsmia.org/art-of-asia/introduction/index.html

CHINA CUOP 4

Nhìn chú thích (của NAT GEO) trong bản đồ có ô màu xanh lợt giữa bản đồ ghi là vùng đất nhà Chu (Zhou) (xem chú thích góc trái bên dưới để biết hướng dẫn chi tiết): đó là lãnh thổ nhà Chu (Zhou) do Cổ Công Đản Phụ khởi dựng. Bản đồ này có ghi chữ Yue bằng mực đỏ ngay góc phía dưới, mô tả toàn vùng Nam sông Dương Tử (Chang Jiang hay Yangtze). Yue (tộc Việt) được giải thích là “tộc người ở vùng xa xôi” (xa xôi nơi bọn tự xưng là “con trời” (thiên tử)”. Bản đồ có ghi chú bằng tiếng Việt thấy rõ đất Giang Tô mà nhà Ngô (Thái Bá) cướp chiếm dựng nên nước Câu Ngô, nằm trên vùng đất của nòi Việt, dòng Việt hay tộc Việt.

 

LƯU Ý: Tên CHU trong bản đồ này là nước Sở (hay Kinh Sở) còn triều Chu là Zhou – có khi còn dùng là Chou (rất dễ nhầm lẫn).

 

Tạp chí  “one of the most widely read magazines of all time” tạp chí được đọc nhiều nhất thế giới mọi thời đại ghi rõ mồn một rằng “Yue” tộc Việt đã định cư trồng lúa 5.000 trước lịch Tây. Dân Việt định cư là có nền văn minh tồn trữ, tích trữ, tồn đọng. Ngược với đám du mục chệt Tàu vẫn còn sống rày đây mai đó trên lưng ngựa, vung rãi trên những cánh đồng hoang đã, mãi tới thời hoang sử Hạ, Thương, Chu mới tạm dừng chân. Cách biệt định cư của Việt tộc và bọn Tàu du mục xa tới 4.000 năm!

Phần diện tích ước chừng vùng lãnh thổ, cương vực các triều đại Tàu dưới đây, lược trích theo https://stackoverflow.co/  
- (một trong những trang web phổ biến nhất thế giới).

CƯƠNG VỰC NHÀ THƯƠNG (SHANG DYNASTY 1523-1028 BC)


Cương vực triều đại nhà Thương lớn nhất vào khoảng năm 1122 trước Công nguyên với diện tích ước tính khoảng  1.250.000 km2 hoặc 480.000 dặm vuông.

CHINA CUOP 5 LÃNH THỔ NƯỚC TÀU CHINA HIỆN NAY LÀ MÀU TRẮNG - TRIỀU ĐẠI NHÀ THƯƠNG MÀU CAM ĐẬM


ĐỌC THÊM:

- Phù Đổng Thiên Vương có thật: https://denthanhtran.org/p149a264/trung-bang-chung-quan-an-thuong-danh-xich-quy-truyen-phu-dong-thien-vuong-co-that

 

- Nước Xích Quỷ và Văn Lang có thật: https://denthanhtran.org/p149a267/nuoc-xich-quy-van-lang-co-that

 

CƯƠNG VỰC NHÀ CHU (ZHOU/CHOU DYNASTY 1046 - 256 BC)

Cương vực nhà Chu lớn nhất vào khoảng năm 1100 trước Công nguyên với diện tích ước tính khoảng 550.000 km2 hoặc 210.000 dặm vuông.


So sánh 2 ghi chú cương vực giữa nhà Thương và nhà Chu, thấy nhà Chu chỉ có 550.000 km2 so với 1.250.000 km2 của nhà Thương. Nhà Chu phản nhà Thương, liên kết với một số bộ tộc – chứ không phải liên kết hết với các bộ tộc khác (nên vùng đất Chu nhỏ hơn cương vực nhà Thương những 700.000 km2). Cũng được hiểu là việc cướp ngôi này không được dân Tàu (thuộc Thương triều) ủng hộ hoàn toàn.

CHINA CUOP 6LÃNH THỔ NƯỚC TÀU CHINA HIỆN NAY LÀ MÀU TRẮNG - TRIỀU ĐẠI NHÀ CHU MÀU CAM ĐẬM

Từ 1 vùng đất nhỏ (của nhà Chu) được mô tả là “Khi địch tấn công, vua đốt lửa, gọi “chư hầu” đến cứu” (tức là diện tích bất quá bằng hoặc nhỏ hơn quận Cam, Orange County, California, USA) (2), người Tàu đã đánh chiếm, cướp đất của nhiều nước láng giềng. Người Tàu tự hào về 5.000 lịch sử của họ, nổi bật nhất là lãnh thồ phình to như các bản đồ trích dẫn.

 

Chu Công Đán đặt chế độ phân phong, quy định:

1- Đất của thiên tử vuông vức 1 vạn dặm

2- Đất của công vuông vức 1 ngàn dặm

3- Đất của hầu vuông vức 5 trăm dặm

4- Đất của  vuông vức 100 dặm

5- Đất của tử vuông vức 50 dặm

 

Xem chế độ phân phong này thì đất của nhà Chu không lớn như Khổng Tử xưng tụng. Minh chứng ghi chú vùng đất của các bản đồ (đã dẫn) là có thể phù hợp.

 

Khi triều đại Chu cướp đất Việt (Kinh Sở), ngoài việc sát nhập, họ còn lập nên nước Câu Ngô. (3)

 

Đất Việt to lớn và béo bở, trở thành “đất hứa” của những người có mộng đế quốc thuộc triều Chu. Sử Tàu ghi Vũ vương chết, Thành vương còn nhỏ, chú của Thành vương là Chu Công Đán thay quyền nhiếp chính. Khi bị các đại thần trong triều gièm pha với Thành vương ”Công Đán mưu giành ngôi”, Thành vương tin ngay. Đán bèn đi “tị nạn”. Đất “tạm dung” của Đán là Kinh Sở (Việt tộc). Đất này trước đó đã có 2 hoàng tử lớn, thứ của Cổ Công Đản Phụ (tổ nhà Chu) đến cướp và lập nên nước Câu Ngô.

 

Thời làm nhiếp chính, khi tiếp sứ Việt, Chu Công Đán xác định Chính lệnh không đến, người quân tử không bắt người khác thần phục; ân đức không ban cho, người quân tử không nhận đồ dâng cống”. Như vậy, sau “sứ điệp rùa thần” thời vua Nghiêu, thêm lần nữa, xác định xứ Việt hoàn toàn độc lập với Tàu.

 

Từ thời Ân-Thương đã có các cuộc trường chinh cướp chiếm các bộ tộc (là chư hầu hoặc độc lập của triều Thương). Với đất Việt, dấu tích của trận chiến long trời lở đất như trong truyện Phù Đổng Thiên Vương (4). Qua triều đại nhà Chu, cuộc “trường chinh cướp chiếm” của người Tàu qui mô hơn, tạo trớn cho các triều đại kế tiếp bành trướng, phình to ra, sau khi cướp chiếm lần lượt các tộc Việt trong nhóm Bách Việt (nhiều tộc Việt).

 

Tới đây người Tàu triều Chu khống trị hầu hết đồng bằng sông Hoàng Hà, vùng đất mà ngày nay là Thiểm Tây, Hà Nam.

“Đảo chánh” xúi “chư hầu” phản triều Thương, cướp quyền, cướp triều chính, cướp đất người mà Chu Vũ vương và Công Đán dám vỗ ngực cho rằng họ “đoạt thiên mệnh”. Quái!

Nói về chữ “chư hầu” trong vùng đất "đốt lửa mà thấy, đánh trống mà nghe" này của nhà Chu, sử Tàu cho rằng 800 nước chư hầu hưởng ứng làm “Mục thệ” (lời thề của dân du mục) trước khi đánh vua Trụ nhà Thương! Có lẽ đây là các nhóm bộ tộc nhỏ (giống như liên gia, chòm xóm mươi nhà, không phải là “nước chư hầu” như sử Tàu khuếch đại).

Sau cú “đoạt mệnh trời” lật nhà Thương, triều Chu tiếp tục quy mô hóa cuộc “trường chinh cướp chiếm” thêm các nước láng giềng, các tộc người độc lập, các bộ lạc khắp vùng đất trung nguyên.

 

CƯƠNG VỰC NHÀ TẦN (CH’IN hoặc QIN 221 BC – 206 BC)


Cương vực nhà Tần lớn nhất vào khoảng năm 220 trước Công nguyên với diện tích ước tính khoảng 2.300.000 km2 hoặc 890.000 dặm vuông.

CHINA CUOP 7

LÃNH THỔ NƯỚC TÀU CHINA HIỆN NAY LÀ MÀU TRẮNG - TRIỀU ĐẠI NHÀ TẦN MÀU CAM ĐẬM

So với triều Thương, triều Tần có diện tích gần gấp đôi. So với triều Chu, con số này gần gấp hơn 5. Vì Tần “gồm thu lục quốc”, sát nhập các nước thua trận.

Tần thỉ hoàng cướp chiếm 6 nước lớn (cướp các nước nhỏ mà thành) mở rộng cương vực mà sử Tàu gọi là “gồm thâu lục quốc”, “thống nhất nước Tàu”. Giai đoạn này Tàu nhà Tần đánh chiếm tới xa Quảng Đông. (5)

 

CƯƠNG VỰC NHÀ HÁN (HAN DYNASTY 202 BC – 9 AND 25 – 220 )


Cương vực nhà Tây Hán lớn nhất vào khoảng năm 50 trước Công nguyên với diện tích ước tính khoảng 6.000.000 km2 hoặc 2.320.000 dặm vuông.

Cương vực nhà Đông Hán lớn nhất vào khoảng năm 100 sau Công nguyên với diện tích ước tính khoảng 6.500.000 km2 hoặc 2.510.000 dặm vuông.

 

Tới đây, nhà Hàn cướp chiếm gần hết lãnh thổ bao la của tộc Việt, gần như toàn vùng châu thổ sông Trường Giang (Dương Tử). Diện tích phình to hơn gấp đôi diện tích của nhà Tần.

CHINA CUOP 8LÃNH THỔ NƯỚC TÀU CHINA HIỆN NAY LÀ MÀU TRẮNG - TRIỀU ĐẠI NHÀ HÁN MÀU CAM ĐẬM
 

Sử Việt ghi giai đoạn này là “thời kỳ bắc thuộc” (Ngàn năm đô hộ giặc Tàu).

 

Bắc thuộc lần 1: Nhà Hán cướp chiếm nước ta từ 111BC tới 39 là năm Hai Bà Trưng đánh quân Tàu của Mã Viện suốt 9 năm để giành lại giang sơn như tài liệu mới được Bác sĩ Đỗ Hoàng Ý tổng hợp (6)

 

Bắc thuộc lần 2: Từ 43 đến 541 thuộc các triều Tàu: Đông Hán, Đông Ngô, Tào Ngụy, Tấn, Tề, Lương.

 

Bắc thuộc lần 3: Từ 603 đến 939 thuộc các triều Tàu: Tùy, Đường, Nam Hán-Lưu Nham.

 

Lược qua khoảng 400 năm (thời loạn chiến xâu xé nước Tàu), chúng ta nhìn tiếp bản đồ triều đại Đường.

 

CƯƠNG VỰC NHÀ ĐƯỜNG (T’ANG DYNASTY 618-907)

Cương vực nhà Đường ước tính khoảng 5.400.000 đến 10.760.000 km2 hoặc 2.080.000 đến 4.150.000 dặm vuông. So với Hán triều, diện tích tăng gần gấp đôi.

CHINA CUOP 9

LÃNH THỔ NƯỚC TÀU CHINA HIỆN NAY LÀ MÀU TRẮNG - TRIỀU ĐẠI NHÀ HÁN MÀU CAM ĐẬM

Vào thời “Ngũ đại thập quốc”, khi nhà Đường tàn lụi, sụp đổ có Lưu Nham tự xưng đế lập nên nhà Nam Hán (vì y họ Lưu là cùng họ với tổ nhà Hán: Lưu Bang). Nhà Nam Hán này nằm vào niên đại triều Đường, không phải và Hán triều.

 

Sử Việt ghi vào năm 938, vua Ngô Quyền thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng. Nam Hán này chính là Nam-Hán-Lưu-Nham cuối triều Đường, không dính dấp gì tới Đông Hán, Tây Hán hay Thục Hán (Lưu Bị).

 

Vua anh hùng Ngô Quyền chấm dứt 3 thời kỳ bắc thuộc.

 

CƯƠNG VỰC NHÀ TỐNG (SUNG hoặc SONG DYNASTY 960 - 1279)

Cương vực thuộc nhà Tống lớn nhất vào khoảng năm 980 sau Công nguyên với diện tích ước tính khoảng 3.100.000 km2 hoặc 1.200.000 dặm vuông.
CHINA CUOP 10 LÃNH THỔ NƯỚC TÀU CHINA HIỆN NAY LÀ MÀU TRẮNG - TRIỀU ĐẠI NHÀ BẮC TỐNG MÀU CAM ĐẬM


 Vua Lê Đại Hành thắng quân Tống và đánh qua đất Tàu - Lý Thường Kiệt thắng quân Tống và đánh qua đất Tàu.

 

Đọc thêm: https://denthanhtran.org/p149a346/troi-phan-nam-quoc-son-ha-sao-ta-khong-lay-lai-duoc-giang-son-noi-viet-

 

CƯƠNG VỰC NHÀ NGUYÊN (YUAN DYNASTY 1280-1365)

 

Với diện tích ước tính khoảng 11.000.000 đến 13.720.000 km2 hoặc 4.250.000 đến 5.300.000 dặm vuông.

CHINA CUOP 11

LÃNH THỔ NƯỚC TÀU CHINA HIỆN NAY LÀ MÀU TRẮNG - TRIỀU ĐẠI NHÀ NGUYÊN (MÔNG-TÀU) CAM ĐẬM

Tàu mang hung danh “ác quốc” chuyên cướp chiếm, hà hiếp nước nhỏ nay chính nước Tàu bị Mông Cổ cướp chiếm, sát nhập, lập nên triều đại nhà Nguyên. Nên đặt tên cho đạo quân hỗn hợp 2 dân tộc du mục chính gốc này là Mông-Tàu hay Tàu-Mông là đúng nghĩa nhất.

 

(Tác giả bài này không đồng tình với những ai gọi giặc Mông cổ cướp nước ta là “Nguyên-Mông”. Lý do nhà Nguyên hình thành từ sự tập hợp, sát nhập đất Tàu và đất Mông cổ vào nhau. Trong chữ Nguyên đã có Mông (cổ) và Tàu (chệt) rồi. Sử ta ngày xưa dùng là quân Nguyên (Trần Hưng Đạo đại thắng quân Nguyên), không bao giờ có chữ “Mông”!)

  

Hưng Đạo Đại Vương thắng quân Nguyên 3 lần. Lần thứ ba năm 1288 tại sông Bạch Đằng: “Sông Bạch Đằng phá quân Nguyên, Gươm reo chính khí nước rền dư uy” (thơ Á Nam Trần Tuấn Khải), 2 câu thơ bất hủ này có khắc dưới chân tượng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn trên đại lộ Trần Hưng Đạo Bolsa Avenue, Westminster, California, USA, hay 2 câu đối của Thám hoa Vũ Phạm Hàm đời đời trước cổng đền Kiếp Bạc: “萬劫有山皆剑氣  -  六頭無水不秋聲”  -  Vạn Kiếp hữu sơn giai kiếm khí  -  Lục Đầu vô thủy bật thu thanh   (Vạn Kiếp núi lồng hình kiếm dựng  - Lục Đầu vang dậy tiếng quân reo)

 

ĐỌC THÊM:

 

HỊCH TƯỚNG SĨ ĐẦY ĐỦ CÁC BẢN DỊCH, được tôn kính gọi là “Thiên Cổ Hùng Văn” của Hưng Đạo Đại Vương: https://denthanhtran.org/p149a161/nguyen-tac-va-cac-ban-dich-hich-tuong-si

 

CƯƠNG VỰC NHÀ MINH (MING DYNASTY 1368-1644)


Với diện tích ước tính khoảng 6.500.000 km2 hoặc 2.510.000 dặm vuông vì tách bỏ Mông Cổ và nhiều tộc, nước bị Mông Cổ chiếm.

CHINA CUOP 12LÃNH THỔ NƯỚC TÀU CHINA HIỆN NAY LÀ MÀU TRẮNG - TRIỀU ĐẠI NHÀ MINH MÀU CAM ĐẬM 


Vua lập nên nhà Minh là Chu Nguyên Chương. Khi khởi nghĩa chống Nguyên, lực lượng không bằng 1 phần nhỏ của Trần Hữu Lượng bấy giờ đã xưng vương. Nhờ dùng mưu, trong đó có mưu độc phao lên rằng Trần Hữu Lượng là người Đại Việt. Có lẽ mưu này làm cho quân binh và dân Tàu bớt hăng hái với Trần Hữu Lượng, quay giáo giúp Chương giành thắng lợi lập nên triều đại nhà Minh (7).

 

Sau Chu Nguyên Chương, Chu Đệ cướp chiếm và cai trị nước ta 10 năm.

 

Bạo chúa Chu Đệ (Minh thành tổ) cũng như cha y là Chu Nguyên Chương, biết giống Việt vô cùng ưu việt nên khi cướp chiếm và cai trị nước ta, hắn đã lệnh cho quan quân nhà Minh thu gom sử sách nước Việt đem về làm của. Mặt khác hắn còn ra lệnh cho thuộc cấp thu gom đốt sạch sử sách ta nhiều đợt. Ngoài ra, Đệ còn bắt các nhân tài xứ Việt “thiến” để xung vào đám hoạn quan phục dịch cho y. Nổi tiếng nhất là công trình sư Nguyễn An nhận lệnh Đệ vẽ kiểu và xây Tử Cấm Thành lừng danh thế giới.

Cuối triều đại nhà Trần của nước Đại Việt ta, Hồ Quí Ly cướp ngôi. Con Hồ Quý Ly là Hồ Nguyên Trừng dâng cho Tàu (triều Minh) cách thức chế tạo vũ khí. Vì sự kiện này mà người Tàu khi tế lễ kể công Hồ Nguyên Trừng là “tổ của súng thần công”. Lê Quý Đôn ghi rõ trong Vân Đài Loại Ngữ: “Quân Minh khi làm lễ tế súng đều phải tế Trừng" . Hồ Nguyên Trừng từng giữ các chức quan lớn của triều Minh (lớn nhứt là Công bộ thượng thư).

 

ĐỌC THÊM:

 

Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi tuyên bố sau khi quân dân ta đánh đuổi quân Minh cướp chiếm nước ta 10 năm: https://denthanhtran.org/p149a126/binh-ngo-dai-cao

 

CƯƠNG VỰC NHÀ THANH (CH’ING DYNASTY 1644-1912)


Cương vực nhà Thanh ước tính khoảng 12.160.000 đến 14.700.000 km2 hoặc 4.700.000 đến 5.6870.000 dặm vuông.


Diện tích này suýt soát với nhà Nguyên.

CHINA CUOP 13

LÃNH THỔ NƯỚC TÀU CHINA HIỆN NAY LÀ MÀU TRẮNG - TRIỀU ĐẠI NHÀ THANH MÀU CAM ĐẬM

- Năm 1788 nhà Thanh đưa 29 vạn quân sang cướp chiếm nước ta. Anh hùng áo vải Quang Trung lên ngôi và đại phá quân Thanh vào dịp Tết năm 1789, quét sạch đạo quân 29 vạn do Tôn Sĩ Nghị chỉ huy. Vua Quang Trung nêu ý muốn đòi vua nhà Thanh “trả lại lưỡng Quảng” (tức Quảng Đông và Quảng Tây), tiếc rằng vị vua anh hùng chết sớm, chưa hoàn thành ước nguyện của dân Nam.

 

- “100 năm ô nhục của người Tàu” (百年国耻 - century of humiliation) diễn ra dưới triều đại nhà Thanh. Sau 2 cuộc chiến tranh nha phiến (1840-1843) và (1856-1860), Tàu thua, bị các nước phương Tây buộc phải trả chiến phí và cắt đất (nhượng địa) đồng thời công nhận quân ngoại quốc chiếm đóng, cát cứ trên lãnh thổ Tàu.

Nỗi nhục này đã và đang được người Tàu “rửa” bằng cuộc chiến “trả thù phương Tây”, điển hình là số nha phiến (ma túy) có nguồn gốc từ China (Tàu) tuồn vào Tây phương, đặc biệt tuồn vào Hoa Kỳ. Theo báo cáo mới nhứt của Cơ quan Bài trừ Ma túy Mỹ (Drug Enforcement Administration – DEA) (Jan 2023) số lượng ma túy 50,6 triệu viên thuốc theo toa giả có tẩm fentanyl và 10.000 pound bột fentanyl trong năm, tương đương với "hơn 379 triệu liều có khả năng gây chết người" và cảnh báo số lượng này (nếu không bị phát giác và thu giữ) đủ sức giết tiệt dân Mỹ (trong đó có người Mỹ gốc Việt chúng ta).

CƯƠNG VỰC NƯỚC TÀU HIỆN TẠI:

Diện tích ghi là 9,596,961 km2 (3,705,407 sq mi)
CHINA CUOP 14

 

Cuộc trường chinh cướp chiếm của Tàu thời nay thêm Hoàng Sa 1974 và Trường Sa 1988 cộng với việc lấn chiếm khoảng 60 km2 biên giới Việt-Trung từng cây số một, chiếm ưu thế ở thác Bản Giốc. Trên biển, theo Carlyle Alan Thayer: Tàu còn cướp 3,200 hải lý vuông (tức 11,000 km2) thuộc lãnh hải Việt Nam.

 

KẾT:

Con “Tiềm long” Tàu (rồng chờ thời, mai phục) bắt đầu ngó ngoáy, cựa quậy từ thời Đặng Tiểu Bình (cuối thập niên 1970 của thế kỷ trước). Nhờ Hoa Kỳ và phương Tây cho quá nhiều cơ hội để cho con “tiềm long” này nhe răng, múa vuốt. Tàu đang hầm hừ để đoạt ngôi bá chủ thế giới: “Vành đai, con đường” - Belt and Road Initiative (BRI) của Tàu giăng bẫy khắp thế giới. Virus Tàu gây đại dịch giết chết hàng triệu người trên thế giới. Bột để chế fentanyl made in China đang tràn lan. Và còn nhiều, nhiều nữa…

Sứ điệp (8) khắc trên mặt yếm rùa của tộc Việt đã được bá cáo lần đầu thời vua Nghiêu: người Việt, lịch sử Việt, văn minh Việt, chữ viết Việt đã có tự thuở khai mở vũ trụ (khai thiên lập địa). Người Việt Nam và anh em tộc Việt ngày nay có mặt khắp nơi trên thế giới.

 

Đối đầu với cuộc “trường chinh” mới của Tàu, phương Tây đã bày binh bố trận? và dũng sĩ Việt có sẵn sàng?

 

LÊ THANH HOA

(Hoa kỳ, 14 tháng Giêng 2023)


 

CHÚ THÍCH:

(1) Xem thêm về cuộc “trường chinh” cướp đất Việt (Kinh Sở) dựng nên đế quốc Câu Ngô với kết cục nước này bị Việt vương Câu Tiễn tiêu diệt: https://denthanhtran.org/p149a346/troi-phan-nam-quoc-son-ha-sao-ta-khong-lay-lai-duoc-giang-son-noi-viet-

 

(2) Phóng hỏa hí chư hầu. Sử ký Tư Mã Thiên – Chu bản kỷ:

 

襃姒不好笑,幽王欲其笑万方,故不笑。幽王为烽燧大鼓,有寇至则举烽火。诸侯悉至,至而无寇,襃姒乃大笑。幽王说之,为数举烽火。其後不信,诸侯益亦不至。 又废申后,去太子也。申侯怒,与缯、西夷犬戎攻幽王。幽王举烽火徵兵,兵莫至。遂杀幽王骊山下,虏襃姒,尽取周赂而去。

Bao Tự không thích cười. Để làm nàng cười, nhà vua đã tìm đủ mọi cách chiều chuộng. Khi ấy, quanh đất nhà Chu cai trị vốn xây nhiều tháp dầu để khi có giặc kéo đến thì đốt các cột lửa báo hiệu cho chư hầu đến cứu. Chu U vương chợt nghĩ ra việc đốt lửa cho chư hầu đến để cho Bao Tự cười. Quân chư hầu mấy nước lân cận trông thấy các cột lửa cháy, ngỡ là có giặc bèn hớt hải mang quân đến cứu. Đến kinh thành, thấy mọi người vẫn đi lại bình thường, không có giặc giã gì cả. Các chư hầu ngơ ngác nhìn nhau. Bao Tự ở trên đài trông thấy bật lên tiếng cười khúc khích.

Chu U vương thích quá. Đến một thời gian sau, ông lại sai đốt lửa lần nữa và các chư hầu lại bị lừa để Bao Tự có được tiếng cười. Đến khi Thân hầu liên hợp nước Tằng cùng Khuyển Nhung đến, U vương vội đốt lửa gọi chư hầu, song các chư hầu nghĩ đó là màn trêu chọc của U vương nên không đến. Nhà Chu do đó bị bại.

 

(3) Xem thêm về cuộc “trường chinh cướp chiếm” đất Việt (Kinh Sở) dựng nên đế quốc Câu Ngô với kết cục nước này bị Việt vương Câu Tiễn tiêu diệt: https://denthanhtran.org/p149a346/troi-phan-nam-quoc-son-ha-sao-ta-khong-lay-lai-duoc-giang-son-noi-viet-

 

(4):

https://denthanhtran.org/p149a264/trung-bang-chung-quan-an-thuong-danh-xich-quy-truyen-phu-dong-thien-vuong-co-that

 

(5) TRIỆU ĐÀ https://denthanhtran.org/p149a346/troi-phan-nam-quoc-son-ha-sao-ta-khong-lay-lai-duoc-giang-son-noi-viet-

 

(6) https://denthanhtran.org/p149a342/tim-lai-su-that-ve-cuoc-khoi-nghia-thoi-hai-ba-trung

 

(7) Trần Hữu Lượng “bị” tác giả kiếm hiệp Kim Dung ghét cay ghét đắng trong các tác phẩm kiếm hiệp của ông. Sử Việt Nam cũng có ghi tích Trần Hữu Lượng và cho rằng Lượng là hậu duệ của tên phản bội Trần Ích Tắc, từng có lần liên lạc xin giúp.

 

(8) Sứ điệp ở yếm rùa đã có ít nhất là 2 lần. Hiểu được sứ điệp, đọc được chữ đã viết trên yếm rùa đó hay không là việc của nhiều nhà nghiên cứu xưa nay. Tin vào huyết thống tổ tiên linh thiêng truyền lại, chúng ta biết rõ nội dung tuyệt vời của những sứ điệp đó. Dũng sĩ Việt Nam muôn đời không khoanh tay thờ ơ nhìn đại loạn, để kẻ hung tàn giết hại muôn dân.


LOẠT BÀI NÀY CHIA LÀM 3 PHẦN:

PHẦN 1: 2 LOẠT BẢN ĐỒ NỔI TIẾNG THẾ GIỚI VẼ LẠI DÃ TÂM CỦA TÀU PHÙ BÀNH TRƯỚNG LÃNH THỔ
PHẦN 2: BÁ CÁO BẢN ĐỒ “TRƯỜNG CHINH CƯỚP CHIẾM” CỦA CHINA
PHẦN 3: TÀU+ PHỤC THÙ “100 NĂM Ô NHỤC” ĐÁNH GỤC HOA KỲ

CÙNG ĐỀ TÀI:
TẠI SAO “NAM QUỐC” MÀ KHÔNG LÀ “VIỆT QUỐC” TRONG BÀI THƠ “NAM QUỐC SƠN HÀ’?

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn