ĐỀN THỜ ĐỨC THÁNH TRẦN - LITTLE SAIGON  - WESTMINSTER - CALIFORNIA
TRẦN HƯNG ĐẠO FOUNDATION (ĐỀN THÁNH TRẦN LITTLE SAIGON)
9078 BOLSA AVENUE tức ĐẠI LỘ TRẦN HƯNG ĐẠO - WESTMINSTER - CA 92683
ĐIỆN THOẠI: (657) 296-7889 | EMAIL: denthanhtran2022@gmail.com| WEBSITE: https://denthanhtran.org và tranhungdaofoundation.org
MỞ CỬA HÀNG NGÀY TỪ 10 GIỜ SÁNG ĐẾN 4 GIỜ CHIỀU KỂ CẢ CUỐI TUẦN & NGÀY LỄ - CHÀO CỜ THỨ BẢY MỖI ĐẦU THÁNG LÚC 10AM

2 LOẠT BẢN ĐỒ NỔI TIẾNG THẾ GIỚI VẼ LẠI DÃ TÂM CỦA TÀU PHÙ BÀNH TRƯỚNG LÃNH THỔ

13 Tháng Giêng 20237:54 CH(Xem: 2194)
2 LOẠT BẢN ĐỒ NỔI TIẾNG THẾ GIỚI VẼ LẠI
DÃ TÂM CỦA TÀU PHÙ BÀNH TRƯỚNG LÃNH THỔ
NATIONAL GEOGRAPHIC MAGAZINE
TẠP CHÍ RA MẮT TỪ 1888 ĐẾN NAY VẪN TỒN TẠI


Hân hạnh giới thiệu quý bạn một số sưu tập bản đồ danh tiếng liên quan đến cương vực của nước Tàu từ Thời Đại Đồ Đá Mới, triều đại Thương, Chu cho đến ngày nay. Nhìn vào những bản đồ này, người xem sẽ thấy rất rõ nét về lịch sử bành trướng, đánh cướp của người Tàu với các nước lân bang. Các bản đồ này được chia làm 2 phần: PHẦN 1: BẢN ĐỒ CỦA NATIONAL GEOGRAPHIC MAGAZINE & PHẦN 2- BẢN ĐỒ CỦA THE ART OF ASIA, THE MINNEAPOLIS INSTITUTE OF ARTS (và 1 bản đồ của Wikipedia tiếng Việt)

1- TẠP CHÍ NATIONAL GEOGRAPHIC MAGAZINE:

NAT GE0 1

ẤN BẢN ĐẦU TIÊN CỦA TẠP CHÍ NATIONAL GEOGRAPHIC MAGAZINE VÀO NĂM 1888, GIÁ BÁN 50 CENTS


National Geographic Magazine (Tạp chí Địa lý Quốc Gia, viết tắt là NAT GEO), xuất bản từ 1888 và tồn tại đến ngày nay. Được đánh giá là tạp chí được đọc nhiều nhất thế giới mọi thời đại. Đến năm 2019, Walt Disney mua lại và kiểm soát tạp chí lừng danh này. Có hơn 40 ấn bản ngoài tiếng Anh, với số lượng phát hành hàng tháng trên 6 triệu rưỡi (trước 1980 là 12 triệu), trong đó có hơn 3 triệu tại Hoa Kỳ. Tính đến cuối năm 2022, trang Instagram của National Geographic có tới 243 triệu người theo dõi, được đánh giá là nhiều nhất so với bất  kỳ tài khoản nào không thuộc về cá nhân người nổi tiếng.

Tập bản đồ về lịch sử nước Tàu của NAT GEO được nhiều nhà nghiên cứu xử dụng trong các công trình nghiên cứu liên quan đến cổ sử Trung Hoa.


NAT  GEO 2

Bản đồ này đã được tác giả trích dẫn trong tác phẩm “Việt Nam: Suối Nguồn Văn Minh  Phương Đông (2008), bản tiếng Anh “Vietnam: The Springhead of Eastern Cultural Civilization” (2009), giới thiệu toàn bộ ghi chú của National Geographic Magazine từ 5.000 năm trước lịch Tây (BC) đến ngày nay.

Những ghi chú quan trọng này cũng có tại link sau đây (nhấn vào link để đọc trọn):
https://denthanhtran.org/p149a270/national-geographic-xac-nhan-toc-viet-dinh-cu-trong-luc-tu-hon-500-nam-truoc-tl


Muốn nghe đọc sách này, dài hơn 2 tiếng, vào đây:
https://denthanhtran.org/p149a340/doc-sach-nghien-cuu-lich-su-viet-nam-suoi-nguon-van-minh-phuong-dong-


Một sưu tập bản đồ chi tiết hơn, được The Art of Asia, The Minneapolis Institute of Arts thực hiện.

2- THE ART OF ASIA, THE MINNEAPOLIS INSTITUTE OF ARTS


Sưu tập bản đồ của The Art of Asia, The Minneapolis Institute of Arts: http://www.artsmia.org/art-of-asia/introduction/index.html

NAT GEO 3
Được mở cửa từ năm 1915, The Minneapolis Institute of Arts đã mua món đồ châu Á đầu tiên của mình. Đó là 1 bức tượng Bồ tát Quán Thế Âm bằng đá cẩm thạch màu đen tuyệt đẹp được trang trí bằng đá quý từ Hoa lục vào thế kỷ thứ 6.

Kể từ đó, bộ sưu tập đã tăng lên hơn 9.500 hiện vật đại diện cho mười bảy nền văn hóa.  Vào năm 2005, với sự tài trợ lớn từ Quỹ Freeman, The Minneapolis Institute of Arts đã sản xuất The Art of Asia - một nguồn tài nguyên trực tuyến dành cho khách thăm viếng bảo tàng, giáo viên, sinh viên và tất cả những ai quan tâm đến nghệ thuật, văn hóa và lịch sử Châu Á. Bộ sưu tập bản đồ Tàu của Viện Nghệ thuật Minneapolis thực hiện đã ghi rõ từng vùng đất của các triều đại cai trị nước Tàu. (Tóm lược: tới năm 1992, dự án lịch sử bắt đầu thu hẹp gọi là “Ars of Japan”. Đến năm 2001 dự án này phình to thành Nghệ thuật Châu Á, bao gồm cả chủ đề Trung Hoa và Tây Tạng.  Kết hợp các tài liệu trước đây và thêm nội dung theo chủ đề mới và các tính năng bổ sung, The Art of Asia được tạo ra vào năm 2005…)

CHÂN THÀNH CÁM ƠN:

NATIONAL GEOGRAPHIC MAGAZINE VÀ THE ART OF ASIA, THE MINNEAPOLIS INSTITUTE OF ARTS ĐÃ CÓ NHỮNG CÔNG TRÌNH GIÁ TRỊ CỐNG HIẾN CHO NHÂN LOẠI. CHÚNG TÔI VINH DANH VÀ GHI ƠN SỰ ĐÓNG GÓP GIÁ TRỊ CỦA QUÝ VỊ VÀ HÂN HẠNH GIỚI THIỆU VỚI ĐỘC GIẢ CỦA denthanhtran.org

The Art of Asia, The Minneapolis Institute of Arts  đã giới thiệu về sưu tập bản đồ lịch sử nước Tàu của họ rất cô đọng: “Lịch sử nước Tàu, có từ hơn 5.000 năm trước, vô cùng phong phú, phức tạp và có khả năng gây nhầm lẫn. Hiểu được ít nhất là niên đại cơ bản của nó và một số sự kiện và sự phát triển đáng chú ý nhất của nó được thực hiện dễ dàng hơn một chút nhờ vào hệ thống các triều đại cổ xưa của nó. Chữ “triều đại” (dynasty) có nghĩa khá đơn giản là sự kế thừa của những người cai trị trong cùng một gia đình. Bắt đầu từ triều đại nhà Thương thời đại đồ đồng, các thời đại lịch sử ở nước Tàu đã mang tên của gia đình hoặc thị tộc thống trị trong thời kỳ đó (1). Một số triều đại, chẳng hạn như Chu (Zhou/Chou) và Minh (Ming), kéo dài hàng thế kỷ. Những triều khác, chẳng hạn như Tần (Chi'in) và Tùy (Sui), đã kết thúc sau một vài thập niên. Một số đã tương đối yên tĩnh; những triều đại khác thì đầy sóng gió, hỗn loạn. Trong suốt chiều dài lịch sử nước Tàu, mỗi triều đại được phân biệt bởi tên gọi và bởi tác động của các cá nhân, ảnh hưởng bên ngoài và tiến bộ công nghệ trên tất cả các khía cạnh văn hóa-kinh tế, chính trị, nghệ thuật và tôn giáo…”

CHÚ THÍCH:
(1) Mãi đến khi Trung Hoa Quốc Dân Đảng khởi nghĩa thành công, cách mạng "Song thập" 10 tháng 10 năm 1911, lần đầu tiên nước Tàu có tên nước (quốc hiệu) là "Trung Hoa Dân Quốc".

LOẠT BÀI NÀY CHIA LÀM 3 PHẦN:
PHẦN 1: 2 LOẠT BẢN ĐỒ NỔI TIẾNG THẾ GIỚI VẼ LẠI DÃ TÂM CỦA TÀU PHÙ BÀNH TRƯỚNG LÃNH THỔ
PHẦN 2: BÁ CÁO BẢN ĐỒ “TRƯỜNG CHINH CƯỚP CHIẾM” CỦA CHINA
PHẦN 3: TÀU+ PHỤC THÙ “100 NĂM Ô NHỤC” ĐÁNH GỤC HOA KỲ
MỜI ĐỌC TIẾP: 


TRẦN TRIỀU HIỂN THÁNH CHÍNH KINH VĂN
TẠI SAO “NAM QUỐC” MÀ KHÔNG LÀ “VIỆT QUỐC” TRONG BÀI THƠ “NAM QUỐC SƠN HÀ’?

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn