ĐỀN THỜ ĐỨC THÁNH TRẦN - LITTLE SAIGON  - WESTMINSTER - CALIFORNIA
TRẦN HƯNG ĐẠO FOUNDATION (ĐỀN THÁNH TRẦN LITTLE SAIGON)
9078 BOLSA AVENUE tức ĐẠI LỘ TRẦN HƯNG ĐẠO - WESTMINSTER - CA 92683
ĐIỆN THOẠI: (657) 296-7889 | EMAIL: denthanhtran2022@gmail.com| WEBSITE: https://denthanhtran.org và tranhungdaofoundation.org
MỞ CỬA HÀNG NGÀY TỪ 10 GIỜ SÁNG ĐẾN 4 GIỜ CHIỀU KỂ CẢ CUỐI TUẦN & NGÀY LỄ - CHÀO CỜ THỨ BẢY MỖI ĐẦU THÁNG LÚC 10AM

LITTLE SAIGON ĐỦ ĐẸP CHƯA?

12 Tháng Giêng 20229:14 CH(Xem: 1819)

LITTLE SAIGON ĐỦ ĐẸP CHƯA?

 


Trang denthanhtran.org cảm ơn một số chi tiết, tài liệu của Ký giả Du Miên dành riêng cho Đền Thánh Trần Little Saigon. Hình ảnh trong bài tổng hợp từ internet, chân thành cảm ơn tác giả của các hình ảnh này.

Từ cuối thập niên 1970, người Việt tị nạn đã bắt đầu “làm business” để phục vụ cho đồng hương địa phương.

 

Từ trại tị nạn Thủy Quân Lục Chiến Hoa kỳ tại Pendleton, số người tị nạn được sponsor (người bảo trợ) địa phương California đưa về đông đảo nhất ở 3 nơi: Los Angeles, San Diego và Orange County (Quận Cam).

 

Tới đầu thập niên 1980, đã có một số cơ sở thương mại Việt Nam dựng bảng kinh doanh. Từ vài ba chục cửa tiệm lúc ban đầu, đến khoảng 1984, người ta thấy “Phố Sai Gòn” mơ ước của người tị nạn thành sự thật. “Phố Sài Gòn mơ ước” ấy được thể  hiện qua một bản đồ, do ký giả Du Miên thực hiện, đăng trên tuần báo Sài Gòn vào dịp đón mừng Tết năm 1981. Báo Mỹ đăng lại tấm bản đồ này và dùng cụm từ “Little bit of Saigon”. Từ đây giản lược thành “Little Saigon”. Và mau chóng quy tụ người Việt rải rác khắp các tiểu bang “tái định cư” tập trung về Quận Cam.

 

Với đà phát triển sau các đợt tăng người đến sinh sống, ngày nay Little Saigon có trên dưới 30 ngàn cửa hàng do người Việt làm chủ, trải khắp các thành phố, không chỉ phục vụ cho khách Việt mà còn lôi cuốn được khách Hoa kỳ, nhất là trên lãnh vực thức ăn.

 

Từ lâu Little Saigon đã là thủ đô của người Việt ở hải ngoại.

 

Bên cạnh sự phát triển của các cửa tiệm làm ăn buôn bán, các sinh hoạt văn hóa, giáo dục thanh thiếu niên cũng rộn ràng phát triển liên tục. Các nơi thờ phượng của các tôn giáo cũng được người Việt xây dựng, góp phần vào sự phát triển Little Saigon.

 

Sự lớn mạnh của Little Saigon không dừng lại mà mỗi năm mỗi phình ra và có thêm sự xuất hiện mang tính biểu tượng chính trị, tôn giáo, mỹ thuật, văn hóa.

Câu hỏi lớn là: Little Saigon có đủ sức hấp dẫn du khách chưa? Nếu so với các phố Korea Town, China Town, Little Tokyo, Little Italy thì sao?

 

Qua hơn 2 thập niên, Hội đồng Thành phố Westminster từng có các nghị quyết, khuyến nghị để “Phát triển Little Saigon”, tạo nét hấp dẫn du khách. Tới nay, các dự án “Phát triển Little Saigon” phát xuất từ thành phố và một vài nhóm thiện nguyện từ người Việt Nam trong khu vực vẫn “nằm tại chỗ” vì nhiều “kỳ đà cản mũi” khó vượt qua. Nếu có dịp, chúng tôi sẽ sơ lược những đà cản này (trong một bài khác).

 

Hội đồng thành phố Westminster biết rõ giá trị kinh tế, tinh thần sự hiện hữu của Little Saigon tại thành phố. Trước khi thống đốc California chính thức công nhận Little Saigon là trung tâm thương mại Á châu vào năm 1988, Hội đồng thành phố Wesminster cũng đã có nghị quyết công nhận khu phố của người Việt Nam mang tên “Little Saigon”.

 

Vào năm 1996, nhờ có phố Little Saigon phần chính trên đường Bolsa mà Westminster vinh dạnh nhận huy hiệu “All-America City”.


BV DEP LS LOGO CITY
Giải “All-America City” được tổ chức National Civic League (thành lập từ năm 1949), xét trên các thành tựu vì đã giải quyết thành công các vấn đề bất hòa về chủng tộc và sắc tộc, tội phạm, tình trạng thất bại trong khu phố và tình trạng thất nghiệp. Báo chí năm đó ghi nhận thị trưởng Charles V. Smith đã hãnh diện nhận vinh dự này và nói: “Chúng tôi đã có thể giải quyết những vấn đề này và chúng tôi tự hào về giải thưởng, Chúng tôi có một nhóm gồm 64 người để nhận giải thưởng và đó là một bộ phận giao thoa giữa các sắc tộc và dân tộc tốt với thành phố của chúng tôi.” Nhật báo Los Angeles Times ghi nhận: Westminster, dân số 83.287 người, là thành phố duy nhất ở miền Tây giành được giải thưởng do National Civic League trao tặng. Báo này còn cho biết thêm rằng: “Các thẩm phán đã trích dẫn khả năng của Westminster trong việc giúp đỡ đông đảo trẻ em gốc Việt, người Latinh và người da trắng có thu nhập thấp bằng một chương trình gọi là Project SHUE (An toàn, Sức khỏe, Hiểu biết & Giáo dục) được cung cấp tại một trung tâm dành cho người cao tuổi ở khu vực lân cận. Bộ phận thực thi băng đảng của Sở Cảnh sát cũng được khen ngợi vì đã giúp hạn chế tội phạm.”

 

Mời quý độc giả cùng với denthanhtran.org điểm qua một số hình ảnh có sức thu hút du khách, sau vinh dự “All-Amerca City”, qua một số hình ảnh tiêu biểu:

 

bv deo ttcg
Trung Tâm Công Giáo Việt Nam với kiến trúc mô phỏng nhà thờ cổ ở Bùi Chu Phát Diệmbv ls dep csvm
Tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam nằm cạnh tòa thị chính Westminster

 

bv ls dep hq
Chùa Huệ Quang Santa Ana

BV LS DEP BQ
Chùa Bảo Quang Santa Ana

ls dep caodai
Thánh thất Cao Đài Garden Grove mô phỏng theo kiến trúc Tòa Thánh Tây Ninh

BV LS DEP THD
Tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo ngay đại lộ Trần Hưng Đạo Bolsa AvenueBV LS DEP LAVANG
Linh đài Đức Mẹ La Vang ngay trong nhà thờ Chánh tòa Giáo phận Orange (nhà thờ kiếng)bv ls dep bn
Chùa Bát Nhã Santa Ana, nằm ngay cửa vào Little Saigon

BV LS DEP VN
Chùa Việt Nam Garden Grove

BV LS DEP DS
Chùa Dược Sư Garden GroveBV LS DEP HN
Tu viện Hoa Nghiêm Santa Ana

BV LS DEP DAIBI
Khu ẩm thực Tu Viện Đại Bi Garden GroveBV LS DEP HUONGTICH
Chùa Hương Tích Santa Ana
bv ls dep dn
Chùa Điều Ngự, Westminster

NHẤN VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TIẾP BÀI 2

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn