ĐỀN THỜ ĐỨC THÁNH TRẦN - LITTLE SAIGON  - WESTMINSTER - CALIFORNIA
TRẦN HƯNG ĐẠO FOUNDATION (ĐỀN THÁNH TRẦN LITTLE SAIGON)
9078 BOLSA AVENUE tức ĐẠI LỘ TRẦN HƯNG ĐẠO - WESTMINSTER - CA 92683
ĐIỆN THOẠI: (657) 296-7889 | EMAIL: info@denthanhtran.org - denthanhtran2022@gmail.com| WEBSITE: https://denthanhtran.org
MỞ CỬA HÀNG NGÀY TỪ 10 GIỜ SÁNG ĐẾN 4 GIỜ CHIỀU KỂ CẢ CUỐI TUẦN & NGÀY LỄ - CHÀO CỜ THỨ BẢY MỖI ĐẦU THÁNG LÚC 10AM

NB VIỄN ĐÔNG: HỘI ĐỒNG ĐIỀU HÀNH ĐỀN ĐỨC THÁNH TRẦN HỌP BÁO

20 Tháng Mười Hai 20218:55 CH(Xem: 1887)

Hội Đồng Điều Hành Đền Đức Thánh Trần họp báo

BV HOP BAO VĐ1
Niên Trưởng Phan Kỳ Nhơn, bên trái, giới thiệu ba bạn trẻ, từ trái, Đặng Nguyên Thành, Đặng Hào Quang
và Trọng Nguyễn. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - “Buổi họp báo hôm nay nhằm mục đích để cho Hội Đồng Điều Hành chúng tôi phổ biến một vài dự án trong tương lai, và chắc chắn chúng tôi sẽ nhờ đến các cơ quan truyền thông báo chí. Đó là lý do buổi họp mặt của chúng tôi với quý vị trong ngày hôm nay.”

Trên đây là lời phát biểu của ông Lê Quang Dật, thay mặt Hội Đồng Điều Hành Đền Thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo tổ chức tại Đền Đức Thánh Trần lúc 1 giờ trưa thứ Bảy, ngày 18 tháng 12, 2021.
Sau nghi thức chào cờ, niên trưởng Phan Kỳ Nhơn, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Đền Thờ Đức Thánh Trần, nói, “Hội Đồng Quản Trị hầu hết là tuổi già, thành ra phải nói là trong Hội Đồng Quản Trị tôi là người lớn tuổi nhứt rồi những vị sau đó, không có ai còn trẻ hết. Do đó, mục đích cuộc họp báo ngày hôm nay, thứ nhứt, chúng tôi giới thiệu một số thành viên thuộc giới hậu duệ, và phần thứ hai, chúng tôi sẽ trình bày kế hoạch làm thế nào để chúng ta có ngân khoản để xây dựng một Đền Thờ Ngài một cách vĩnh viễn cho nhiều thế hệ nối tiếp mai sau. Đó là mục tiêu cuộc họp báo ngày hôm nay. Sau cùng, chúng tôi cũng trân trọng gửi lời cháo quý vị có mặt ở đây. Hôm nay chúng ta lại tái ngộ vì hai năm chúng tôi vắng bóng trong cộng đồng này vì lý do sức khỏe, vì lý do Covid - 19 thành ra chúng tôi phải nói một cách như là “tái xuất giang hồ,” và phần chi tiết chúng tôi xin nhường lời để anh Phan Tấn Ngưu tường trình về kế hoạch mà chúng ta gây quỹ, và chúng tôi rất mong sự đóng góp của giới truyền thông để làm thế nào thực thi dự án này một cách mỹ mãn.”

Niên trưởng Phan Tấn Ngưu cho biết, “Ngay từ lúc bắt đầu dựng bức tượng Đức Thánh Trần và thuê mướn được căn phòng này ngay phía sau bức tượng, Ban Điều Hành chỉ hy vọng tồn tại được hai năm, nhất là trong cơn đại dịch Covid -1 9 đã gây rất nhiều khó khăn, làm thay đổi tất cả. Đó là vấn nạn chung cho tất cả các cơ sở thương mại lớn nhỏ đều bị ảnh hưởng. Từ năm 2014 đến nay chúng ta đã kéo dài được 7 năm, tôi nghĩ đó là điều Đức Thánh Trần đã trợ giúp cho chúng ta, nếu không có Ngài chắc chắn chúng tôi phải bó tay! Bây giờ với tuổi già, chúng tôi chỉ còn biết dùng những tháng ngày còn lại để trợ giúp các anh em trẻ được phần nào hay phần nấy. Ông Phan Tấn Ngưu nêu những khó khăn của Đền Thánh nói riêng và các cơ sở thương mại trong khu nói chung buộc lòng chúng tôi phải nghĩ đến giải pháp thứ hai là đi mua đất hay một căn nhà cũ nào đó để rồi chúng ta sẽ xây dựng một ngôi đền thờ Đức Thánh Trần. Nhưng cái địa điểm đó có thích hợp hay không; cái địa điểm đó chúng ta có thể xây dựng được một Đền Thờ Đức Thánh Trần hay không; đó là việc chúng ta phải suy nghĩ, phải làm. Chúng tôi hy vọng các bạn trẻ, nhất là các cơ quan truyền thông báo chí sẽ giúp chúng tôi nhiều hơn, để cho đồng bào biết được cái khó khăn hiện giờ mà cùng tiếp tay với chúng tôi. Nay mai chúng tôi sẽ gửi đến các cơ quan truyền thông kế hoạch mà chúng tôi sẽ làm. Tuy nhiên, chúng tôi mới chỉ đưa kế hoạch làm ngôi đền thờ, vị trí nào thích hợp để chúng tôi có thể thực hiện trong tương lai. Đó là điều chúng tôi hy vọng các cơ quan truyền thông và chúng tôi sẽ có nhiều gịp gặp gỡ trao đổi nhiều hơn nữa.”

BV HOP BAO VĐ2
Niên trưởng Phan Kỳ Nhơn, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Đền Đức Thánh Trần, đang phát biểu.
(Thanh Phong/ Viễn Đông)


Tiếp theo, ký giả Du Miên, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành Đền Đức Thánh Trần trình bày nhưng để được trang trọng, ông mời niên trưởng Phan Kỳ Nhơn giới thiệu ba bạn trẻ trước. Ông Phan Kỳ Nhơn nhắc lại, như lời ông Lê Quang Dật nói lúc đầu, “Thế hệ chúng tôi rất già nua trên 80 hết, nên cần nhất có thế hệ hậu duệ trẻ, do đó hôm nay chúng tôi giới thiệu ba người bạn trẻ. Thứ nhứt là anh Trọng Nguyễn, hiện là Thủ Quỹ Hội Đồng Quản Trị, thứ hai anh Đặng Hào Quang, thành viên Hội Đồng Quản Trị, thứ ba là anh Đặng Nguyên Thành (kỹ sư thiết kế), anh sẽ phụ trách nghiên cứu đồ án, mô hình Đền Thờ trong tương lai nếu chúng ta có điều kiện. Hai anh Trọng và anh Quang là hai người giữ túi tiền, làm sao túi tiền đó lúc nào cũng đầy. Trong tương lai, chúng ta có xây dựng được Đền thờ Đức Thánh Trần hay không, thứ nhứt là do lòng hảo tâm của đồng hương khắp nơi, thứ hai là do các bạn trẻ hậu duệ. Ba vị giới trẻ mà chúng tôi vừa giới thiệu sẽ là niềm hy vọng cho tất cả chúng ta.”

Tổng Thư Ký Du Miên trình bày kế hoạch gây quỹ. Lời đầu tiên ông cám ơn các ký giả có mặt đã đến với HDQT. Sau đó, ông Du Miên nhắc lại, “Người Tàu họ có rất nhiều ngôi đền, trong đó có đền Quan Công, đền Thiên Hậu, vân vân. Về tôn giáo chúng ta đã có nhà thờ, thánh thất và rất nhiều chùa nhưng chưa có một ngôi đền thờ xứng đáng, thờ vị anh hùng dân tộc mà người dân Việt đã thờ trên 700 năm qua; đó là Đức Thánh Trần Hưng Đạo. Ngoài phương diện tôn giáo, nếu chúng ta muốn đem du khách đến Little Saigon, chúng ta có Linh Đài Đức Mẹ La Vang rất là đẹp, có nhà thờ kiếng nổi tiếng và nhiều ngôi chùa đẹp của người VN. Nếu bây giờ chúng ta có thêm một ngôi đền với lối kiến trúc cổ kính cộng với hiện đại, với cái tài của anh kiến trúc sư Đặng Nguyên Thành thì chúng tôi nghĩ có thể làm được.

“Điều quan trọng nhất chúng tôi học hỏi được ở nhiều cộng đồng và đặc biệt Linh Đài Đức Mẹ La Vang, công trình quy mô mà như chúng ta thấy. Ở Việt Nam chúng ta thấy có nhiều đền như Đền Kiếp Bạc... tồn tại đã trên 700 năm thì ngôi Đền của chúng ta có thể tồn tại 10 năm, 20 năm, 200 năm, 3,000 năm nữa hay muôn đời. Và để thực hiện được ngôi đền, Hội Đồng Quản Trị xin mỗi người góp một viên gạch. Mỗi viên gạch $100 đô; chúng tôi cần một ngân khoản một triệu đô, tức là chúng tôi vận động ở trên Webside “Denthanhtran.org,” chúng tôi mong với 100 đô la, ai cũng có thể đóng góp và tên tuổi của những người đóng góp sẽ được khắc ghi trên các bức tường ngay trong Đền Thánh.”

Ông vui mừng thông báo ngay hôm nay Hội Đồng Điều Hành đã nhận được 75 viên gạch. Sáng nay anh Thành (KTS) đã trao cho ông một bao thư, trong đó có chứa vài tấm check và miếng giấy ghi “Em và bạn em đóng góp 10 viên gạch.” Ông cũng tỏ vẻ rất vui mừng với hai tin vui. Thứ nhất là Hội Nguyễn Phước Tộc bên Houston hứa sẽ hỗ trợ chúng ta nhưng chưa biết hỗ trợ bao nhiêu.

BV HOP BAO VĐ3
Hội Đồng Quản Trị Đền Đức Thánh Trần. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Một chị bạn thân của bác sĩ Mã Gia Trí, người đi khắp Việt Nam xây chùa, và trong dịp xây dựng Linh Đài Đức Mẹ La Vang chị đã ủng hộ $100,000. Khi chúng tôi nhờ ông Mã Gia Trí vận động chị, chị nói, sao vận động có một triệu? Ít quá! Nên chúng tôi hy vọng chị sẽ đem tin mừng lớn cho chúng ta trong đầu năm mới.

Ông Du Miên hứa, “Nếu tôi không làm được, chết tôi sẽ không nhắm mắt.”

Sau đó, ông Lê Quang Dật mời ba bạn trẻ lên tiếng. Anh Trọng Nguyễn cho biết đã gia nhập Hội Đồng Quản Trị Đền Thánh ba năm, từ khi gia nhập, anh đã cố gắng làm một cái gì đó để lại cho hậu thế, nên anh đã tìm mua đôi chim Hạc, anh đã đi khắp nơi, mua Hạc ở đây không khó, nhưng anh muốn con Hạc phải đúc tại Việt Nam, và anh đã đặt đúc cặp Hạc này tại quê nhà và đang vận động xây một Đền Thánh tại Little Saigon này. Anh Đặng Nguyên Thành cho biết, anh đã đến nhiều nơi tại Little Saigon này nhưng chưa thấy có một nơi sinh hoạt thoải mái cho các bạn trẻ. Anh hy vọng sẽ tạo dựng được một nơi để có thể giảng dạy, truyền đạt cho thế hệ trẻ biết về văn hóa dân tộc của nước mình. Hy vọng 5 năm nữa chúng ta sẽ có một cái gì đó để lại cho hậu thế.

Anh Đặng Hào Quang nói “Là thế hệ sinh sau đẻ muộn, con biết nỗi đau của mọi người trong cuộc chiến ở cả hai bên, nhưng người Việt mình phải bỏ nước ra đi là mất mát nhiều hơn, đau khổ nhiều hơn, nên có được một ngôi Đền Thờ Đức Thánh Trần là nơi thờ phượng về tâm linh và là biểu tượng của sự đoàn kết là niềm trông đợi cùa mọi người dân Việt thì quý hóa biết bao nhiêu, nên con sẽ cố gắng làm những gì có thể làm được để hy vọng một ngày không xa, chúng ta có một ngôi đền xứng đáng thờ vị anh hùng dân tộc của quê hương chúng ta.”

Anh Đặng Hào Quang tuyên bố hôm nay gia đình anh đóng góp 100 viên gạch ($10,00). Liền sau đó, anh Trọng Nguyễn cho biết, gia đình anh cũng đóng góp 100 viên gạch như gia đình anh Đặng Hào Quang. Như vậy, tổng cộng ngày đầu tiên phát pháo cổ động, HDDH Đền Đức Thánh Trần đã nhận được 285 viên gạch xây dựng Đền Thờ Đức Thánh Trần.

Quý đồng hương khắp nơi muốn đóng góp vào công trình xây dựng Đền Thờ Đức Thánh Trần. Nếu trả bằng Check xin ghi: trả cho “Denthanhtran – denthoducthanhtran” hay “tranhungdaofoundation” và gửi về địa chỉ 9078 Bolsa Ave., Westminster, CA 92683. Một trong ba tên trên đều được. Nếy trả bằng Thẻ Tín Dung, xin vào trang Web: denthanhtran.org.

Tất cả các sự đóng góp đều có biên nhận, có số ID của Sở Thuế để quý vị được trừ thuế.
Nếu có câu hỏi xin gọi số (657) 296-7889.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn