ĐỀN THỜ ĐỨC THÁNH TRẦN - LITTLE SAIGON  - WESTMINSTER - CALIFORNIA
TRẦN HƯNG ĐẠO FOUNDATION (ĐỀN THÁNH TRẦN LITTLE SAIGON)
9078 BOLSA AVENUE tức ĐẠI LỘ TRẦN HƯNG ĐẠO - WESTMINSTER - CA 92683
ĐIỆN THOẠI: (657) 296-7889 | EMAIL: denthanhtran2022@gmail.com| WEBSITE: https://denthanhtran.org và tranhungdaofoundation.org
MỞ CỬA HÀNG NGÀY TỪ 10 GIỜ SÁNG ĐẾN 4 GIỜ CHIỀU KỂ CẢ CUỐI TUẦN & NGÀY LỄ - CHÀO CỜ THỨ BẢY MỖI ĐẦU THÁNG LÚC 10AM

KIẾN TRÚC VIỆT NAM CÓ GÌ ĐÂU MÀ KHOE!

07 Tháng Mười Một 20228:07 CH(Xem: 1634)
KIẾN TRÚC VIỆT NAM CÓ GÌ ĐÂU MÀ KHOE!

KIENTRUX TAYNINH 1
Tòa Thánh Tây Ninh (Đạo Cao Đài)

Nhiều du khách, nhất là người đến từ Việt Nam, khi viếng Little Saigon ai nấy đều PHẢI chụp 1 tấm hình họ đứng trước thương xá Phước Lộc Thọ (theo mô hình phố Tàu truyền thống) mới chứng minh họ đã tới Little Saigon, Westminster, California!

Các bạn trẻ muốn vận động xây 1 ngôi đền theo kiến trúc cổ Việt Nam để thêm nét đặc trưng cho Little Saigon, thủ đô của người Việt hải ngoại. Có người nói “Kiến trúc Việt Nam có gì đâu mà khoe!”

Nghe nói thế, thử đi tìm hình chụp miếu đền, chùa chiền đầy dẫy trên mạng internet để xem sao. Nếu nhìn một cách hời hợt thì hầu hết các đền miếu, chùa chiền của các nước Á Châu đều có nét hao hao nhau, rất khó phân biệt.

Vậy thì, kiến trúc Việt Nam có gì mà khoe?

Denthanhtran.org đang cùng ê-kíp đài truyền hình SBTN, được sự yểm trợ của trung tâm Asia, đang chuẩn bị chương trình gây quỹ để XÂY ĐỀN THỜ ĐỨC THÁNH TRẦN theo kiến trúc cổ Việt Nam. Anh chị em phụ trách trang web của Trần Hưng Đạo Foundation sưu tầm một số tư liệu và hình ảnh để trả lời câu hỏi “Kiến trúc Việt Nam có gì mà khoe?”: Câu trả lời là CÓ! Và dưới đây là 2 công trình cả thế giới đều công nhận và ngưỡng phục:

1-

Nhà thơ Du Tử Lê đưa trước mặt khách hiện diện trong buổi giới thiệu tác phẩm “Việt Nam: Suối Nguồn Văn Minh Phương Đông”, vào năm 2008, tại Little Saigon và nói: “Đây là bằng chứng để người Việt Nam chúng ta hãnh diện và chẳng những hãnh diện mà có thể tự hào khoe với thế giới về kiến trúc Việt Nam”:

TỬ CẤM THÀNH BẮC KINH (Forbidden City) VỚI CÔNG TRÌNH SƯ NGUYỄN AN


Tác giả cuốn sách nghiên cứu lịch sử này là Du Miên Lê Thanh Hoa, đã tìm được cuốn sách giá trị:
The Cambridge History of China, Vol. 7: The Ming Dynasty, 1368-1644, Part 1 do nhà xuất bản Cambridge University Press, in ngày 26 tháng 2 năm 1988 (Có bán trên Amazon). Ông đã trích dịch và sưu tầm thêm nhiều tài liệu liên quan cùng đề tài để trưng ra sự thật về công trình sư trưởng (chữ gọi kiến trúc sư thời xưa) NGUYỄN AN, người Việt Nam, tác giả kiến trúc TỬ CẤM THÀNH mà người Tàu hãnh diện và được đánh giá là công trình kiến trúc cổ bậc nhất thiên hạ.

KIENTRUC NGUYENAN1
Bìa cuốn sách ghi nhận ông Nguyễn An xây Tử Cấm Thành

KIENTRUC NGUYENAN9

KIENTRUC NGUYENAN9b
2 trang sách ghi nhận ông Nguyễn An
vẽ kiểu và chỉ huy xây thành Bắc Kinh


Quí bạn có thể xem thêm một số chi tiết ở các links sau đây:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_An


https://trithucvn.org/van-hoa/vi-hien-nhan-nguoi-viet-gop-phan-xay-dung-nen-niem-tu-hao-cua-trung-hoa.html

http://www.vanhoanguyentocvietnam.com/b/nguyen-an-nguoi-viet-nam-ve-kieu-va-xay-dung-tu-cam-thanh-bac-kinh-tq-216

https://menback.com/thu-vien/nguyen-an-nguoi-viet-tao-nen-tu-cam-thanh-bac-kinh.html

KIENTRUC NGUYENAN7
Tử Cấm Thành do ông Nguyễn An xây cho triều Minh (từ năm 1494 đến 1420)

Ngay đài Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc (CRI), chính thức của đảng Cộng Sản Trung Hoa cũng viết về công trình sư Nguyễn An xây thành Bắc Kinh, đăng ngày 26 tháng 02 năm 2019 (đọc toàn bài tại đây): http://vietnamese.cri.cn/20190226/435d6a4e-ffdf-7c65-bd10-5ad33ff6df3d.html


KIENTRUC NGUYENAN6Một chi tiết khá độc đáo của đài CRI nói trên, ghi rất rõ chẳng những kiến trúc sư (tiếng ngày xưa gọi là công trình sư) Nguyễn An vẽ kiểu và xây Tử Cấm Thành Bắc Kinh mà còn có kiến trúc sư Lê Đăng được nhà Minh giao làm bộ trưởng bộ Xây Dựng, chức của ông là Công bộ Thị Lang. Dưới đây là nguyên văn đoạn trích từ đài Phát Thanh Quốc Tế Trung Quốc CRI:

“Theo sách sử ghi lại, Nguyễn An là trưởng công trình đoàn thi công đến từ Giao Chỉ tức  Việt Nam tham gia các công việc thiết kế thi công xây dựng cung điện thành Bắc Kinh, ngoài ra còn có rất nhiều danh sách các thợ xây Việt Nam khác như Nguyễn Bạch, Nguyễn Lang vv... đã có đóng góp đáng kể cho việc xây dựng kinh thành Bắc Kinh, đặc biệt là vào năm Nguyên niên Chính Thống tức năm 1436, ông Lê Đăng người Giao Chỉ đã được làm chức Công bộ Thị Lang, về sau được thăng chức làm Công Bộ Thượng Thư, Công bộ là cơ quan tối cao quản lý xây dựng các công trình kiến trúc cung điện, ông Lê Đăng là quan chức cấp cao nhất và rất có tính đại diện trong đoàn kiến trúc sư Việt Nam đến tham gia xây dựng kinh thành Bắc Kinh lúc bấy giờ.

KIENTRUC NGUYENAN2
Tổng thống Donald Trump và phu nhân từng đến viếng Tử Cấm Thành Bắc Kinh

Ngoài các đường dẫn (links) trên, quý bạn ở ngoài nước Việt Nam, có thể tìm mua cuốn sách VIỆT NAM SUỐI NGUỒN VĂN MINH PHƯƠNG ĐÔNG cả tiếng Việt và tiếng Anh (Các nhà sách Việt Nam – như Tự Lực tại Little Saigon – có bán)2-
Chưa hết, denthanhtran.org giới thiệu tiếp một công trình kiến trúc hoàn toàn Việt Nam được đánh giá là kiến trúc tôn giáo bậc nhất thế giới:

TÒA THÁNH TÂY NINH


KIENTRUX TAYNINH 1a
Hãy nhìn những bức hình giới thiệu tiêu biểu Tòa Thánh Tây Ninh của đạo Cao Đài, không ai có thể nghĩ rằng công trình xây dựng này KHÔNG HỀ CÓ KIẾN TRÚC SƯ, KHÔNG HỀ CÓ BẢN VẼ THIẾT KẾ. Mọi việc đều do một tay Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc cùng các đồng đạo thực hiện.

Trang Bách Khoa Toàn Thư Mở (Wikipedia) gọi công trình kiến trúc Tòa Thánh Tây Ninh là “Kỳ quan kiến trúc "Thiên khiển Nhơn tạo"”, ghi nhận các chi tiết được trích từng đoạn sau:

KIENTRUX TAYNINH 2Về cách thức kiến trúc, sự tạo tác Tòa Thánh Tây Ninh không giống với bất cứ một công trình xây dựng lớn lao nào của người đời.

KIENTRUX TAYNINH 3

Thông thường, trước khi xây dựng một công trình lớn, người ta phải nhờ kiến trúc sư vẽ kiểu dáng tổng quát, những sự trang trí chi tiết, nghiên cứu nền móng và những kết cấu bê tông, tính toán chọn lựa các thứ vật liệu xây dựng đúng chất lượng cần thiết,…rồi phải xin phép cơ quan nhà nước cấp phép xây dựng.

KIENTRUX TAYNINH 4


Đối với Tòa Thánh Tây Ninh, Đức Hộ Pháp của Đạo Cao Đài chỉ đạo xây dựng không có một đồ án chi tiết nào vẽ ra trên giấy hết, cũng như không có sự tham dự của một kiến trúc sư hay kỹ sư xây dựng nào, cũng không có một thứ máy móc nào giúp đỡ, chỉ toàn trông cậy vào 2 bàn tay với sức lực của con người, những người thợ nam nữ làm không lãnh tiền công, ăn chay trường với cháo rau đạm bạc và đặc biệt có lập thệ là không được cưới vợ hay lấy chồng trong suốt thời gian xây dựng Tòa Thánh, để có đủ Âm Dương và đủ tinh khiết trong việc xây dựng Đền thờ, cũng không xin phép xây dựng với một Chánh quyền nào hết. (cũng tương tự như khi lập Tờ Khai Đạo).


KIENTRUX TAYNINH 5


Theo những tài liệu về lịch sử xây cất Tòa Thánh trong Đạo Cao Đài: Đức Lý Thái Bạch giáng cơ dạy Đức Phạm Hộ Pháp về vị trí xây cất Tòa Thánh, về kích thước tổng quát: bề dài, bề ngang, bề cao. Đức Hộ pháp cứ theo đó mà chỉ bảo lại cho công thợ làm, chỉ tới đâu làm tới đó, không biết gì thêm. Hết phần đó rồi, Đức Lý Giáo Tông giáng cơ dạy tiếp, hoặc Đức Hộ pháp ban đêm xuất chơn thần đi lên gặp Đức Lý để nhờ Đức Lý chỉ dạy trực tiếp, hay Đức Hộ pháp vào Bạch Ngọc Kinh quan sát tỉ mỉ kiểu vở, ghi nhớ để về bắt chước làm giống theo.”

Quý bạn muốn đọc hết bài này, hãy vào đây:


https://vi.wikipedia.org/wiki/T%C3%B2a_Th%C3%A1nh_T%C3%A2y_Ninh


Muốn đọc thêm các bài ghi nhận kiến trúc “có một không hai” này, đây là những đường dẫn:


https://vinpearl.com/vi/toa-thanh-tay-ninh-cong-trinh-kien-truc-ton-giao-noi-tieng-the-gioi

https://cuongdulich.com/dia-diem/2834-toa-thanh-tay-ninh.html 

ĐỀN THÁNH TRẦN LITTLE SAIGON MƠ ƯỚC XÂY THEO TỔNG HỢP KIẾN TRÚC CỔNG, MÁI, CHÁNH ĐIỆN CỦA CÁC ĐỀN THÁNH TRẦN KIẾP BẠC, VŨNG TÀU VÀ SÀI GÒN

SHCD 1

SHCD 2
SHCD 3

SHCD 4
SHCD 5
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn