ĐỀN THỜ ĐỨC THÁNH TRẦN - LITTLE SAIGON  - WESTMINSTER - CALIFORNIA
TRẦN HƯNG ĐẠO FOUNDATION (ĐỀN THÁNH TRẦN LITTLE SAIGON)
9078 BOLSA AVENUE tức ĐẠI LỘ TRẦN HƯNG ĐẠO - WESTMINSTER - CA 92683
ĐIỆN THOẠI: (657) 296-7889 | EMAIL: info@denthanhtran.org - denthanhtran2022@gmail.com| WEBSITE: https://denthanhtran.org
MỞ CỬA HÀNG NGÀY TỪ 10 GIỜ SÁNG ĐẾN 4 GIỜ CHIỀU KỂ CẢ CUỐI TUẦN & NGÀY LỄ - CHÀO CỜ THỨ BẢY MỖI ĐẦU THÁNG LÚC 10AM

ĐÔNG ĐẢO DÂN SÀI GÒN ĐẾN DÂNG HOA, THẮP NHANG DƯỚI CHÂN TƯỢNG ĐỨC THÁNH TRẦN

17 Tháng Ba 20223:23 CH(Xem: 2326)

Lư hương tượng Trần Hưng Đạo: Niềm tin tiền nhân giữ an Sài Gòn

  • Song May
  • Gửi cho BBC từ Sài Gòn
Ảnh chụp ngày 17/3

NGUỒN HÌNH ẢNH,SONG MAY

Chụp lại hình ảnh,

Ảnh chụp ngày 17/3

Vậy là lư hương của tượng đài Đức thánh Trần Hưng Đạo đã được tái an vị tại chỗ cũ, ở quảng trường Mê Linh dọc Bến Bạch Đằng, thành phố Hồ Chí Minh ngày 16/3.

Sau hơn 1.000 ngày được di chuyển tới đền thờ Trần Hưng Đạo trong thành phố, lư hương đã được đưa về lại trước tượng đài Đức thánh Trần Hưng Đạo ở Công viên Mê Linh.

Chính quyền thành phố nói do tượng bị xuống cấp nên giới chức cho tôn tạo lại cùng việc nâng cấp Công viên Mê Linh gần đó, với tổng kinh phí hơn 32 tỷ đồng.

Chiều nay 17/3, hơn một tiếng đồng hồ quan sát ở tượng đài, tôi nhận ra dân chúng Sài Gòn đặt niềm tin rất lớn vào ông, vị tiền nhân hiển hách trong lịch sử.

Ngay trong ngày khánh thành việc chỉnh trang công viên Mê Linh, công viên Bến Bạch Đằng và hoàn trả chiếc lư hương dưới chân tượng đài Đức Thánh Trần, đã có rất nhiều người dân thuộc đủ mọi lứa tuổi đến thắp nhang và khấn vái.

Gần 5 giờ chiều, tôi thấy dưới chân tượng đài đã có thêm nhiều hoa, trái cây, bánh và nhang, còn chiếc lư hương thì tràn ngập nhang nghi ngút khói. Người ra, người vào lần lượt, không có cảnh chen lấn nhưng ai cũng có vẻ mặt thành khẩn, từ người trẻ đến người trung và lớn tuổi, từ nữ giới đến nam giới. Có người đi một mình nhưng cũng có người đi cả gia đình.

Ảnh của tác giả, minh họa bài

NGUỒN HÌNH ẢNH,SONG MAY

Chụp lại hình ảnh,

Ảnh của tác giả, minh họa bài

Bà Dễ, 77 tuổi, nhà ở quận 10 dù phải ngồi trên xe lăn đã cùng các con đến tượng đài khấn vái. Bà bộc bạch: "Từ thời còn trẻ cho đến năm 60 tuổi, tôi ra đây thường xuyên để tụ tập cùng bạn tập thể dục và khấn vái ông. Khi chiếc lư hương bị dời đi tôi không đến nữa, nay nghe con bảo đã trả cái lư hương tôi bảo con đưa đến đây."

Hỏi bà cầu gì? Bà cười: Tui cầu cho Việt Nam hết dịch bệnh, Sài Gòn bình an và làm ăn thịnh vượng.

Hình minh họa

NGUỒN HÌNH ẢNH,SONG MAY

Anh Vinh, khoảng 40 tuổi, nhà ở quận Tân Bình đưa vợ và hai con gái đến cùng thắp nhang khấn Đức Thánh Trần.

Anh chỉ vào chiếc túi mình mang và bộ y phục của vợ là sắc cờ Ukraine và nói gia đình anh ủng hộ Ukraine, ghét chiến tranh và yêu hòa bình, tôn thờ chủ nghĩa dân tộc. Anh tin rằng một vị tướng hiển hách như Đức Thánh Trần sẽ phù hộ cho Việt Nam không bị xâm lược và anh muốn dạy các con về lịch sử và có lòng tự hào về tiền nhân.

Nhiều người dân xúc động vì câu chuyện lư hương

NGUỒN HÌNH ẢNH,SONG MAY

Chụp lại hình ảnh,

Nhiều người dân xúc động vì câu chuyện lư hương

Có vẻ như việc chỉnh trang công viên Mê Linh, công viên Bến Bạch Đằng và trả lại chiếc lư hương dưới chân tượng đài Đức Thánh Trần là việc làm có tâm nhất của chính quyền thành phố từ lúc Sài Gòn bùng phát đại dịch hồi năm ngoái.

Bất chấp trên mạng còn tranh cãi có thể cái lư hương được trả lại không phải là "nguyên bản", bất chấp hành động trả lại lư hương vào ban đêm của chính quyền có bị thúc đẩy bởi một nỗi sợ nào đó thì ít ra việc sắp đặt một chiếc lư hương dưới tượng đài Hưng Đạo Vương thuận tiện cho việc khấn vái của dân chúng đã hợp lòng dân.

Tất nhiên, dân chúng Sài Gòn không phải cảm ơn chính quyền về việc này vì họ phải làm cái việc lẽ ra họ nên làm từ lâu.
(HẾT TRÍCH)
denthanhtran.org cám ơn tác giả Song Mây và BBC Luân Đôn. Tiếp theo là hình ảnh người dân Sài Gòn tới cầu nguyện suốt ngày dưới chân tượng Đức Thánh Trần. Cám ơn tác giả và các báo đã có những bức hình đặc biệt này.

PIC LUHUONG 1PIC LUHUONG 10PIC LUHUONG 11PIC LUHUONG 12PIC LUHUONG 13PIC LUHUONG 14PIC LUHUONG 2PIC LUHUONG 4PIC LUHUONG 5PIC LUHUONG 6PIC LUHUONG 7PIC LUHUONG 8PIC LUHUONG 9
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn