ĐỀN THỜ ĐỨC THÁNH TRẦN - LITTLE SAIGON  - WESTMINSTER - CALIFORNIA
TRẦN HƯNG ĐẠO FOUNDATION (ĐỀN THÁNH TRẦN LITTLE SAIGON)
9078 BOLSA AVENUE tức ĐẠI LỘ TRẦN HƯNG ĐẠO - WESTMINSTER - CA 92683
ĐIỆN THOẠI: (657) 296-7889 | EMAIL: info@denthanhtran.org - denthanhtran2022@gmail.com| WEBSITE: https://denthanhtran.org
MỞ CỬA HÀNG NGÀY TỪ 10 GIỜ SÁNG ĐẾN 4 GIỜ CHIỀU KỂ CẢ CUỐI TUẦN & NGÀY LỄ - CHÀO CỜ THỨ BẢY MỖI ĐẦU THÁNG LÚC 10AM

LITTLE SAIGON ĐÃ ĐỦ ĐẸP CHƯA - BÀI 2

11 Tháng Hai 202212:54 CH(Xem: 1099)
LITTLE SAIGON ĐỦ ĐẸP CHƯA? - BÀI 2


BV LS THUYỀN NHÂN 2

denthanhtran.org chân thành cảm ơn ký giả Ngọc Hà, ký giả Du Miên cung cấp một số chi tiết, tài liệu liên quan đến lịch sử Little Saigon cũng như một số hình ảnh của báo chí, trang internet.

BÀI 2.-

Bức hình lớn trên đầu bài 2 kỳ này là hình ảnh tại tượng đài Thuyền Nhân trong Nghĩa trang Peek Family nằm ngay góc Bolsa Avenue và Beach Street, thành phố Westminster, thành phố cưu mang Little Saigon. Những ngày lễ mang tính tâm linh, tưởng nhớ đến những người vượt biển - boat people - thường diễn ra hàng năm, quy tụ đông đảo đồng hương.

BV LS THUYỀN NHÂN
Ngoài bức tượng của tác giả Vivi, còn có nhiều tảng đá quanh tượng khắc tên những người đã vùi thây trên biển cả trên hành trình tìm tự do sau ngày tang thương 30 tháng 4 năm 1975. Danh sách này được thân nhân cung cấp, dĩ nhiên vẫn chưa hoàn toàn đủ hết số người thực sự bỏ mình, vì có thể nhiều người không còn thân nhân hoặc không hay chưa kịp cung cấp danh tánh người xấu số.

Nằm sát nghĩa trang Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa, cũng là nét độc đáo của Little Saigon, tượng đài Thuyền Nhân là địa điểm nhiều du khách đến viếng, dò tìm tên người thân tử nạn, thắp nhang, dâng bông.

BV TRUC LAM
Chùa Trúc Lâm Yên Tử Santa Ana là chùa sớm nhất của Little Saigon. Diện tích khiêm tốn nhưng đây là ngôi chùa mang tính lịch sử của Little Saigon. Những năm thập niên 80 của thế kỷ trước, cộng đồng Việt Nam tị nạn chưa có "tiếng nói" (chưa có bỏ phiếu), việc lập chùa vô vàn khó khăn.

Ngày nay ngôi chùa nhỏ và "cổ" này là nơi quy tụ Phật tử trong những ngày lễ, và du khách cũng thích ghé viếng một thiền tự rất Việt Nam này.

BV LS QUANGTRUNG
Sau tượng Trần Hưng Đạo (Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn) khánh thành trên đại lộ Bolsa Avenue/đại lộ Trần Hưng Đạo, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định đã vận động tài chánh và thủ tục hành chánh đề thực hiện tượng đài Quang Trung Đại Đế. Tượng đưc vua anh hùng QuangTrung, lừng danh lịch sử Việt Nam, tọa lac trong khu đất tư nhân do chủ nhân khu thương xá Việt Nam hiến tặng, trên đường Euclid St gần góc Hazard.

Kể từ khi có tượng này, mỗi năm kỷ niệm chiến thắng Đống Đa vào mùng năm Tết nguyên đán, Hội Ái ữu Tây Sơn Bình Định và đồng hương tụ về đây đông đảo. Du khách cũng đến đây chụp hình khi thăm viếng Little Saigon.

BV LAVANG SANTA ANA
Thánh đường Đức Mẹ La Vang Santa Ana trên đường Harbor (gần góc đường First - Bolsa nối dài khi tới ranh giới Santa Ana), là nhà thờ do công của đóng góp từ giáo dân Việt Nam. Ý tưởng ban đầu để xây nhà thờ này có từ cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận. Khi Ngài qua thăm Trung Tâm Công Giáo, Giáo Phận Orange County, Ngài đã lắng nghe nguyện vọng của các Linh mục, tu sĩ và giáo dân về một nhà thờ "Việt Nam từ trong ra ngoài". Nguyện vọng này đã được Hồng Y kín đáo vận động từ tòa thánh Vatican và cả Đức Giáo Hoàng. Bên cạnh Hồng Y Nguyễn Văn Thuận, còn có Đức Giám Mục Mai Thanh Lương (phụ tá Giám Mục Giáo Phận Orange).

Ngoài sinh hoạt thuần túy tôn giáo, Giáo xứ Đức Mẹ La Vang Santa Ana còn nổi tiếng với những sinh hoạt gắn liền đến lễ hội như bán cây thông trang trí Gián Sinh, bán bánh chưng dịp Tết và từng làm hội chợ Tết ngay trong khuôn viên nhà thờ.

BV THANH DUONG LS
Một trong vài "kỳ đài" Việt Nam Cộng Hòa đầu tiên trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo là Thánh Đường Little Saigon (Tin Lành , hiện do Mục sư Lê Minh quản nhiệm). Ngoài việc thờ phượng Chúa, Thánh Đường Little Saigon còn có trung tâm dạy Việt ngữ và hướng dẫn võ thuật cho thanh thiếu niên.

Lợi thế của Thánh Đường Little Saigon là nằm ngay trên đường Bolsa đại lộ Trần Hưng Đạo, du khách ghé Little Saigon là đi ngang qua và ghé thăm, chụp hình kỷ niệm.

Những hình ảnh cơ sở tôn giáo xuất hiện trong loạt bài này không hoàn toàn là đầy đủ. Yếu tố "thu hút" du khách được chú ý và khi có dịp, sẽ lần lượt giới thiệu các cơ sở tôn giáo (khá nhiều) trong vùng Little Saigon.

Cố Hòa thượng Thích Quảng Thanh (chùa Bảo Quang, Santa Ana) từng nói trước Phật tử rằng: "Nam Califonria nổi tiếng có nhiều trận động đất. Nhưng từ khi có cộng đồng Phật tử Việt Nam xây dựng nhiều, rất nhiều tự viện Phật Giáo, ngày đêm cầu nguyện, bấy lâu nay các trận động đất đã giảm, hoặc thỉnh thoảng có cũng chỉ rất nhẹ..."

Ngoài những nơi bắt mắt chụp hình tiêu biểu vừa nêu, khu phố thương mại Little Saigon trên các con lộ Bolsa, Brookhurst, Magnolia, Euclid, Wesminster v.v... có gì để "hãnh diện", hay cũng là "hình tượng Tàu phù" trấn ngự tự bấy lâu nay đã khiến du khách ngoại quốc tưởng đây là khu phố Trung Hoa, đầy kiến trúc Tàu, điển hình là thương xá Phước Lộc Thọ?


BV LS PHUOCLOCTHO

ĐỌC BÀI 1 TẠI ĐÂY: LITTLE SAIGON ĐÃ ĐỦ ĐẸP CHƯA?

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)